Thành ủy tổ chức buổi làm việc với bí thư đảng ủy 56 xã, phường

Hàng năm, Thành ủy sẽ tổ chức ít nhất một buổi làm việc với bí thư đảng ủy 56 xã, phường. Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh tại buổi làm việc của Thành ủy Đà Nẵng với bí thư đảng ủy 56 phường, xã thuộc thành phố Đà Nẵng sáng ngày 04/5/2017

Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Võ Công Trí - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí là trưởng các cơ quan tham mưu, giúp việc Thành ủy; Giám đốc các sở, ngành liên quan; Bí thư các quận, huyện ủy và 56 Bí thư đảng ủy phường, xã trên địa bàn thành phố.

56 xp

 

Điều chỉnh mức phụ cấp, tạo động lực thực hiện nhiệm vụ

“Buổi gặp mặt các đồng chí là bí thư đảng ủy 56 xã, phường lần này là rất cần thiết,  nhằm lắng nghe các ý kiến về tình hình triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng chỉnh đốn đảng ở cấp cơ sở, đồng thời nghe phản ánh về những khó khăn, vướng mắc trong công tác của đội ngũ này thời gian qua. Qua đó, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, động viên, khuyến khích đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao” là khẳng định được Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nhấn mạnh tại buổi gặp. Với tinh thần đó, các đồng chí là Bí thư các đảng ủy xã, phường đã tập trung trao đổi, kiến nghị các vấn đề còn vướng mắc trong quá trình công tác thực tiễn tại địa phương mình.

Các ý kiến cho rằng, qua các báo cáo về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tình hình thành phố thời gian qua do các đồng chí Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy và Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trình bày tại buổi gặp mặt, cho thấy Thành ủy đã nắm bắt kịp thời, sâu sát cơ sở, nói lên được hầu hết tiếng nói của cơ sở. Cũng qua đó thấy được khó khăn lớn nhất đối với đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở gặp phải hiện nay, đó là chế độ, chính sách chưa hợp lý, mức thu nhập còn thấp so với nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng chí Nguyễn Phụ, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Châu (Hòa Vang) kiến nghị Thường trực quan tâm, xem xét để nâng mức phụ cấp đối với đội ngũ bí thư chi bộ khu dân cư từ 0,6/tháng (756.000 đồng)  lên 0,7/tháng (847.000 đồng) đối với thôn dưới 350 hộ; 0,8/tháng (943.000 đồng) lên 1,0/ tháng (1.200.000 đồng) đối với thôn trên 350 hộ, nhất là trong bối cảnh sắp xếp lại thôn, tổ dân phố gắn với chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Đồng chí Nguyễn Phụ cho biết, đối với địa bàn xã Hòa Châu, cũng như hầu hết các xã thuộc huyện Hòa Vang, có địa hình rộng, phức tạp, đa số thôn có từ 500 đến 850 hộ dân, trách nhiệm của bí thư chi bộ rất nặng nề trong khi mức phụ cấp quá thấp, gây ảnh hưởng đến tâm tư và sự hăng hái thực hiện công tác được giao của đội ngũ này.

Bí thư Đảng ủy phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) Nguyễn Văn Quyết cũng phản ánh mức thu nhập đối với cán bộ bán chuyên trách hiện nay khoảng 2,8 triệu đồng là rất thấp, không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cán bộ, công chức.  Với những kiến nghị về mức thu nhập, phụ cấp của đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo Sở Nội vụ và Sở Tài chính nhanh chóng nghiên cứu nhằm tham mưu chính quyền thành phố nâng mức phụ cấp đối với cán bộ cấp xã phường và bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn trong năm 2018.

Tâm tư, nguyện vọng được cải thiện điều kiện làm việc và các chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở, nhất là bí thư chi bộ khu dân cư cũng được Bí thư Đảng ủy phường Thanh Khê Đông (Thanh Khê) Huỳnh Sơn Hải phản ánh tại buổi gặp mặt. Đồng thời, các ý kiến cũng mong muốn Thành ủy quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, năng lực của đội ngũ này trong thời gian tới, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong bối cảnh mới có nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là trong công tác định hướng thông tin cho các tầng lớp nhân dân.

Đồng thuận, gánh vác trách nhiệm cùng thành phố

Trân trọng ý kiến nêu ra tại buổi gặp mặt và khẳng định ý nghĩa thiết thực của buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh ghi nhận mong muốn của các đồng chí bí thư đảng ủy phường, xã tại buổi gặp mặt, cho biết hằng năm lãnh đạo thành phố sẽ cố gắng dành ít nhất một lần để gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của bí thư đảng ủy 56 phường, xã nhằm góp phần xây dựng cấp ủy, chính quyền cơ sở thật sự vững mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chia sẻ những khó khăn, vất vả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở. Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh khẳng định, đội ngũ cán bộ, công chức cấp cơ sở chính là những người lắng nghe được tâm tư nguyện vọng, hơi thở của người dân gần nhất, sát nhất; chính sự đoàn kết, thống nhất cao trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy nên trong thời gian qua, kinh tế-xã hội thành phố tiếp tục phát triển. Đóng góp vào quá trình đó có sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ cấp cơ sở mà trực tiếp là Bí thư Đảng ủy các phường, xã.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cũng nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót trong việc định hướng thông tin kịp thời cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố thời gian qua, như các kiến nghị thẳng thắn nêu ra tại buổi gặp mặt. Đối với các thông tin trái chiều nổi lên về công tác tổ chức cán bộ, các vi phạm về trật tự xây dựng… gây ảnh hưởng đến thương hiệu thành phố Đà Nẵng, tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cũng khẳng định, những trường hợp được Ban Thường vụ Thành ủy điều động, bổ nhiệm, phân công công tác trong thời gian qua đều thực hiện theo đúng quy trình và hướng dẫn của cấp trên. Tuy nhiên, có trường hợp còn chậm trong định hướng thông tin nên xuất hiện những luồng thông tin trái chiều; hoặc các vi phạm về trật tự xây dựng mà báo chí tập trung nêu, trong đó có những thông tin chưa chính xác, thiếu kiểm chứng gây xôn xao dư luận. Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh cho biết, trong thời gian đến sẽ tập trung khắc phục công tác này, đồng thời đề nghị, cùng với cấp quận, huyện và thành phố, cán bộ cấp cơ sở phải chọn lọc thông tin chính thống, nhận diện những thông tin sai trái, xuyên tạc để cùng tạo sự đồng thuận và đoàn kết nhằm chung tay xây dựng thành phố phát triển hơn nữa; chỉ đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy tiếp tục quan tâm tập trung công tác nắm bắt thông tin, định hướng dư luận đến cán bộ cấp cơ sở.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp quận, huyện và phường, xã cần tập trung thực hiện quyết liệt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), nhất là mạnh dạn đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực, phòng, chống chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm; góp phần gánh vác trách nhiệm cùng thành phố, xây dựng thương hiệu Đà Nẵng bền vững.