PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ĐẠO LÝ “UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”

Hiện nay trên địa bàn phường Thuận Phước có 444 đối tượng chính sách, trong đó: 03 cán bộ lão thành cách mạng; 07 Mẹ Việt Nam anh hùng; 152 thương binh, bệnh binh; 52 thân nhân liệt sĩ; 18 đối tượng là người có công cách mạng tham gia HĐKC hưởng trợ cấp 1 lần; 42 đối tượng tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; 54 người HĐKC bị địch bắt tù đày và 116 hộ gia đình thờ cúng liệt sỹ.

Tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc,những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường đã tập trung làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công; phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình thờ cúng liệt sỹ, người có công với cách mạng.

Trong 5 năm (2012-2017), UBND phường tổ chức vận động thu Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức phong phú với tổng số tiền vận động là 362.083.000 đồng. Hàng năm, dịp 27/7, phường tổ chức lễ tri ân; cán bộ, công chức phường tham gia viếng Nghĩa trang liệt sỹ thành phố; gặp mặt, khen thưởng các con em gia đình chính sách có thành tích học tập tốt; thăm hỏi động viên và trao quà các hộ gia đình chính sách đau ốm thường xuyên hoặc có hoàn cảnh khó khăn; nhận và cấp phát quà của trung ương, thành phố và quận đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. Trong các dịp lễ, tết địa phương đều thành lập các đoàn đến tận nhà đối tượng chính sách để thăm hỏi, tặng quà động viên; khi đối tượng chính sách qua đời Đảng uỷ, UBND, các ban ngành của địa phương phối hợp tổ chức chu đáo lễ tang theo đúng quy định.Trong 5 năm qua, bằng các nguồn hỗ trợ từ thành phố, quận, nguồn vận động từ các cơ quan, đơn vị, cá nhân đóng góp và Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của phường, Hội đồng chính sách phường đã đã khảo sát, xét đề nghị xây dựng và sửa chữa 50 nhà cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí là 1.450.000.000 đồng, trong đó nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của phường 230.000.000 đồng. Đến nay, 100% hộ gia đình chính sách có nhà ở ổn định, không có hộ chính sách ở nhà tạm.Hàng năm, địa phương giải quyết trợ cấp hơn 600 thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng chính sách, bảo đảm đúng đối tượng. Tổ chức xét chọn đề nghị cấp trên tổ chức điều dưỡng luân phiên cho 895 lượt đối tượng chính sách; có 628 lượt đối tượng chính sách già yếu, bệnh tật được nhận tiền điều dưỡng tại gia đình. Các trường hợp thuộc diện chính sách, người có công luôn được chi trả kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng.

Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/2017, phường tập trung triển khai một số hoạt động trọng tâm như: Phối hợp Sở LĐ-TB&XH thành phố, phòng LĐ-TB&XH quận, Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng tiến hành khảo sát, xây mới và sửa chữa 11 nhà cho gia đình chính sách với tổng số tiền là 250 triệu đồng, trong đó nguồn phường là 70 triệu đồng. Tổ chức đoàn tham quan tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Khu di tích Địa đạo Kỳ Anh (Quảng Nam) với chủ đề “Hành quân về đất Mẹ” kết hợp tặng quà cho 70 đối tượng gia đình chính sách tiêu biểu, gương mẫu tại khu dân cư với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Lãnh đạo phường phối hợp một số đơn vị thăm, tặng quà cho 82 đối tượng gia đình chính sách khó khăn, ốm đau thường xuyên với tổng số tiền 37 triệu đồng. Tiến hành nhận, cấp phát kịp thời, đầy đủ quà của Chủ tịch nước, UBND thành phố, quận cho các đối tượng chính sách dịp 27/7..

Một số hình ảnh hoạt động:

 MG 7908

IMG 7942

IMG 7975

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua đã trở thành phong trào sâu rộng, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công với cách mạng của phường triển khai ngày càng hiệu quả; các chế độ chính sách được thực hiện thực hiện đảm bảo theo quy định của Nhà nước... từng bước tạo sự công bằng, hợp lý về chế độ, chính sách, giúp các đối tượng chính sách, người có công thụ hưởng kịp thời, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người có công trên địa bàn. Đó là minh chứng về sự cụ thể hóa tấm lòng tri ân trước những hy sinh, cống hiến của các anh hùng, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta./.