Trường THCS Lê Thánh Tôn: Dân chủ trong Hội nghị CBCC năm học 2017 – 2018

Hòa trong niềm vui hân hoan  chào đón  năm học mới,  năm học có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, thành phố Đà Nẵng đăng cai Tuần lễ cấp cao APEC; sáng ngày 7 tháng 09 năm 2017 tại trường trung học cơ sở Lê Thánh Tôn đã diễn ra Hội nghị Cán bộ Công chức năm học 2017 – 2018  nhằm phát huy quyền làm chủ thực sự và năng lực sáng tạo của cán bộ, giáo viên , nhân viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của nhà trường.Về tham dự Hội nghị có đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Thuận Phước và đồng chí Lê Thanh Hùng Phó chủ tịch UBND phường cùng  tất cả các đồng chí  cán bộ , giáo viên, công nhân viên của nhà trường.

ltthn

Quan cảnh Hội nghị

 

Hội nghị được nghe đồng chí Đặng Ngọc Lam – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường báo cáo về kết quả thực hiện nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm học 2016 – 2017 và phương hướng kế hoạch nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Hội nghị đã thông qua báo cáo  tổng kết  phong trào thi đua và dự kiến nội dung thi đua của năm học 2017 – 2018, báo cáo hoạt động của ban thanh tra nhân dân và chương trình công tác, hoạt động của ban thanh tra nhân dân trong năm học 2017 – 2018,  báo cáo sửa đổi, bổ suug , quy chế dân chủ cơ sở, quy chế chi tiêu nội bộ, quy định  của ngành, cơ quan ….tại Hội nghị tiến hành bầu bổ sung Ban Thanh tra nhân dân.  Hội nghị đã thông qua quyết toán tài chính năm học 2016 – 2017 và kế hoạch thu chi năm học 2017 – 2018. Sau các báo cáo là phần tham luận đầy trách nhiệm của các thành viên tham dự Hội nghị về các chỉ tiêu thi đua, các giải pháp để thực hiện tốt  nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Sôi nổi nhất là các ý kiến tham luận về việc áp dụng khoa học công nghệ và trang bị hệ thống phòng máy để hổ trợ giáo viên giảng bài ở tất cả các lớp học. Hội nghị đã thống nhất các kế hoạch, chỉ tiêu đề ra, hứa quyết tâm thực hiện bằng biểu quyết 100% ý kiến nhất trí và đã kí giao ước thi đua.

Đồng chí Lê Thanh Hùng phát biểu đề nghị nhà trường ngoài việc dạy học thì cần trang bị kiến thức kỹ năng mềm cho các em học sinh, qua đó dạy các em về ứng xử giao tiếp, văn hóa học đường, văn hóa giao thông, ứng xử về môi trường và giáo dục về “biển, đảo quê hương em”; nhất là còn một tháng nữa thì địa phương đón sự kiện APEC diễn ra.

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức trường trung học cơ sở Lê Thánh Tôn năm học 2017 – 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường càng hiểu rõ trách nhiệm của mình, vượt trên những khó khăn về đội ngũ với tâm huyết, lòng nhiệt tình, năng lực lãnh đạo sáng tạo của BGH nhà trường, tinh thần đoàn kết, sự quyết tâm nỗ lực của mỗi cán bộ giáo viên, công nhân viên, vững tin sẽ có một năm học mới gặt hái được nhiều thành công./.

DungSy

 

CHƯƠNG TRÌNH “VẦNG TRĂNG YÊU THƯƠNG”, VUI TẾT TRUNG THU NĂM 2017

Hòa cùng không khí rộn ràng, vui tươi của thiếu nhi cả nước đón Tết Trung thu, tối ngày 30/9/2017, tại Khu Công viên và Nhà sinh hoạt cộng đồng Đầm Rong 2, UBND phường Thuận Phước phối hợp với Đoàn phường tổ chức Chương trình “Vầng trăng yêu thương” vui Tết Trung thu năm 2017 cho các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn phường, thu hút trên 3.000 người tham dự.

 MG 9572

Tại Chương trình, thiếu niên, nhi đồng và nhân dân trong và ngoài phường được xem các tiết mục nhảy, múa đến từ các em học sinh trường Mầm non Nhật Minh, Vàng Anh và đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn phường; các tiết mục đặc sắc như ảo thuật, trò chơi nhỏ và đặc biệt là biểu diễn múa lân kết hợp phát cỗ vui nhộn. Dịp này, UBND phường trao tặng 90 suất quà cho các em con hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo năm 2016, trao 02 suất hỗ trợ trị giá mỗi suất 01 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, góp phần giúp các em vươn lên vượt khó học giỏi. 

 MG 9597

 MG 9732

Ngoài nguồn lực của địa phương, Chương trình nhận được sự đồng hành, tài trợ của các cơ quan, đơn vị: Công ty Cổ phần Công nghiệp Quảng An 1, Chùa Thuận Châu, Công ty TNHH Ân Thiên Phúc, Nhà hàng Vườn Quê, Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng, Ban Quản lý Dự án V, Chi bộ Ban Tuyên giáo Quận ủy Hải Châu và Trường Mầm non Bình Minh.Xuất phát từ mục tiêu tất cả trẻ em trên địa bàn phường được đón Tết trung thu trong sự quan tâm, sẻ chia và tình yêu thương, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Chương trình thực sự là sân chơi mới lành mạnh, bổ ích và lý thú cho các em thiếu niên, nhi đồng, đồng thời còn mang lại nhiều niềm vui cho các bậc phụ huynh và các tầng lớp nhân dân trong phường.

 MG 9751

 MG 9763

 

Đại hội Thể dục Thể thao phường Thuận Phước lần thứ 5 năm 2017

Sáng ngày 10/9/2017, tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Đại hội TDTT phường Thuận Phước lần thứ V năm 2017 chính thức khai mạc. Về dự lễ khai mạc có các đồng chí đại diện phòng Nghiệp vụ TDTT thuộc Sở VHTT thành phố; đại diện lãnh đạo Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và một số phòng, ngành, hội đoàn thể quận; đại diệnCục chính trị Quân khu V,Biên phòng Cửa khẩu cảng Đà Nẵng; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ngành, hội đoàn thể phường; đại diện BGH các trường học; các chi ủy chi bộ, tổ trưởng TDP, trưởng Ban công tác Mặt trận, nhân dân 9 KDC trên địa bàn phường…

 MG 8834

 

Sau phần đồng diễn các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội, phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Thanh Hùng  - Phó Chủ tịch UBNĐ phường - Phó Trưởng Ban Tổ chức Đại hội nêu bật mục đích, ý nghĩa của ĐH TDTT phường lần này, yêu cầu các đơn vị tham gia nêu cao tinh thần “đoàn kết, trung thực và cao thượng” gắn với chủ đề “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Tiếp đó, đồng chí Lê Thị Thuận -Chủ tịch UBNĐ phường -Trưởng Ban Tổ chức đã châm ngọn đuốc truyền thống và đánh hồi trống chính thức khai mạc Đại hội TDTT phường lần thứ V- năm 2017. Tại Đại hội, có 08 môn thi đấu là bóng đá, bóng bàn, cờ tướng, cờ vua, đẩy gậy, nhảy bao bố, kéo co và điền kinh thu hút trên 300 vận động viên tham gia tranh tài.

 MG 9124

 

Đại hội là dịp để nhân dân trên địa bàn rèn luyện sức khỏe, thể hiện năng khiếu, giao lưu học tập lẫn nhau, góp phầnđưa phong trào TDTT của phường, của từng khu vực dân cư, tổ dân phố và từng cá nhân, gia đình lên một bước tiến mới, xứng đáng với tiềm năng phong trào của địa phương. Đồng thời Ban Tổ chức sẽ xét chọn các vận động viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu, đại diện cho phường tham gia các môn thi đấu tại Đại hội TDTT quận Hải Châu trong thời đến./.

 MG 9116

Chương trình dân vận Khám bệnh, cấp thuốc và tiếp sức đến trường cho các em học sinh & người dân Đăk Pring

Tại xã biên giới Đăk Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đoàn công tác: Khối Dân vận Đảng ủy phường Thuận Phước và Đảng ủy, Biên Phòng Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng; phối hợp Biên phòng Đăk Pring và xã Đăk Pring tổ chức chương trình dân vận khám bệnh, cấp phát thuốc cho người dân khó khăn và tiếp sức đến trường cho các em học sinh nghèo tại địa phương, chuyển lương thực, thực phẩm cho 09 hộ gia đình với 34 nhân khẩu đến thôn Petapooc, Đăk Pring. Tham gia chương trình có cán bộ bác sỹ quân y, phụ nữ Biên phòng thành phố Đà Nẵng, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Nam Giang, đại diện các doanh nhiệp, nhà hảo tâm; các đoàn thể, CBCC thuộc phường Thuận Phước.  

dp1

Đoàn công tác bàn giao quà cho lãnh đạo xã để chuyển đến đồng bào thôn Petapooc

Trong chương trình, đội ngũ y bác sĩ của Ban Quân y Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khỏe, điều trị các bệnh thông thường tại chỗ, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hơn 110 lượt người nghèo. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần giúp tuyến y tế cơ sở ở vùng khó khăn và nhân dân xã biên giới Đăk Pring nâng cao nhận thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, phòng và điều trị các loại bệnh. Đặc biệt là người dân được tư vấn kỹ cách phòng chống các loại bệnh dịch có khả năng cao xảy ra trên địa bàn. 

dp3

Bác sĩ Ban Quân y đang tư vấn cho người dân  

Đồng thời, chương trình cũng đã tiếp sức, động viên 110 em học sinh tại địa phương bộ sách giáo khoa, tập vở, đồ dùng học sinh, cặp sách, áo trắng, váy, quần xanh mới…góp phần để các em có được sự chuẩn bị bước vào năm học mới.

dp4

Đoàn tặng quà cho các em học sinh của xã Đăk Pring

Cũng trong dịp này, đoàn công tác của phường Thuận Phước - Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng (thuộc Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng) đã thăm và tặng 1 dàn máy vi tính cho Đồn Biên phòng Đăkpring (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam); tặng 36 bộ đồng phục cho cán bộ công chức của xã và tổ chức giao lưu văn nghệ với cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương.

Theo ông Trưởng khối Dân vận của Đảng ủy phường Thuận Phước, tổng giá trị thuốc và quà tặng thuộc Chương trình lần này là hơn 120 triệu đồng do Khối Dân vận phường Thuận Phước; Ban chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng đóng góp và vận động các Doanh nghiệp Nova-Đà Nẵng, Trung Nam, Hòa Thọ, Tàu lai Cảng, Hưng Hoàng Phát, Như Ngọc, Thảo Nguyên, Minh Thương, Vườn Quê, Kim Hoàng, Biển Mặn, Nhật Minh, Bé Quyên… các nhà hảo tâm và các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức của phường Thuận Phước đồng tài trợ./.

Dũng Sỹ

Triển khai đề án sử dụng số điện thoại đường dây nóng 1022

Trong công tác cải cách hành chính, việc tiếp nhận kịp thời kiến nghị, phản ánh của công dân, tổ chức là một vấn đề hết sức quan trọng, do đó các cơ quan, đơn vị đều niêm yết số điện thoại đường dây nóng theo quy định.

 

          Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có gần 200 đầu số điện thoại khác nhau được làm đường dây nóng của các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp dịch vụ công. Việc có quá nhiều đầu số điện thoại khác nhau dẫn đến khi cần tổ chức, công dân có vấn đề cần phản ánh không biết gọi đến số điện thoại nào. Thêm vào đó, các đầu số trên là số điện thoại lẻ của phòng, ban hoặc cá nhân nên không thể nhận được 02 cuộc gọi trở lên cùng lúc, không tự động lưu lại thông tin phản ánh, xử lý, dẫn đến có trường hợp thông tin được ghi lại không chính xác, cụ thể, thậm chí bỏ mất yêu cầu và phản ánh không được xử lý.

          Một nhược điểm khác là các số điện thoại lẻ không tự động lưu trữ, ghi nhận nội dung gọi đến và trả lời để phục vụ công tác giám sát, thống kê, báo cáo; công tác đối soát, kiểm tra, đánh giá. Do đó đến nay, thực tế thành phố chưa bao giờ thống kê được người dân đã thực hiện bao nhiêu cuộc gọi đến các số điện thoại đường dây nóng của từng đơn vị.

Do vậy, cần thiết phải thống nhất sử dụng đầu số điện thoại để bảo đảm nhận và xử lý phản ánh của tổ chức, công dân kịp thời, trách nhiệm, hiệu quả, chuyên nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi (dễ nhớ, dễ sử dụng) trong tiếp nhận và xử lý phản ánh của tổ chức, công dân, nâng cao trách nhiệm trong tiếp nhận và xử lý phản ánh, góp ý của tổ chức, công dân.

Trên cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực sẵn có, ngày 17/3/2016, UBND thành phố Đà Nẵng ra Quyết định số 1462/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án thống nhất quản lý và sử dụng đầu số điện thoại đường dây nóng trong tiếp nhận và xử lý phản ánh của tổ chức, công dân qua sử dụng hạ tầng, nhân lực tổng đài và đầu số (0511) 1022 của thành phố do Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng khai thác và vận hành.

Giai đoạn 1: Từ tháng 3 năm 2016 đến hết tháng 12 năm 2016: Triển khai tại các cơ quan hành chính, bao gồm các sở, ngành; UBND các quận, huyện, phường, xã.

Giai đoạn 2: Từ tháng 01 năm 2017 đến hết tháng 12 năm 2017: Triển khai tại các đơn vị trực thuộc sở cung cấp thủ tục hành chính và dịch vụ công.

1. Về đầu số 1022:

Đầu số 1022 là đầu số tắt, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp cho Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng để phục vụ giải đáp thông tin hành chính cho tổ chức, công dân. Từ tháng 8 năm 2015, Trung tâm đã tổ chức kết nối với các nhà mạng và đưa vào hoạt động đầu số 1022 trên địa bàn Thành phố.

Hình thức và cước gọi điện thoại đến đầu số 1022, cụ thể:

- Các điện thoại cố định tại Đà Nẵng chỉ cần quay trực tiếp 1022, cước phí nhà mạng thu 200đ/phút.

- Các điện thoại cố định tỉnh, thành khác và điện thoại di động quay 0511 1022, cước ≤888 đ/phút).

- Ngoài cước kết nối nhà mạng thu như thông thường, người dân không phải trả thêm phí phục vụ của Tổng đài.

 

1022

 

2. Về hạ tầng, nhân lực tổng đài:

- Đầu số 1022 được kết nối với Tổng đài có quy mô 100 bàn giải đáp thông tin, kết nối với các mạng viễn thông 180 kênh thoại (06 luồng E1, 30 kênh/luồng) hay 90 cuộc gọi một lúc; có chức năng ghi âm, bảo mật và an toàn thông tin, …

- Tổng đài có 36 nhân viên, trong đó bố trí nhân lực trực Tổng đài phục vụ kênh góp ý, phản ánh đến 25 nhân viên.

- Nhân viên được đào tạo ban đầu bài bản, đặc biệt là kỹ năng tiếp nhận và giải đáp thông tin; đồng thời được đào tạo, cập nhật thông tin hàng tuần.

- Hiện nay, Tổng đài bố trí nhân viên trực thường xuyên từ 07h30 đến 17h30 tất cả các ngày trong tuần (kể cả khung giờ trưa 11h30 đến 13h30).

Ngoài giờ (ban đêm) do số lượng cuộc gọi chưa nhiều, Tổng đài sẽ ghi âm yêu cầu, nhân viên Tổng đài sẽ liên lạc lại và phục vụ ngay từ đầu ngay hôm sau.

3. Về đơn vị vận hành:

Trung tâm Thông tin dịch vụ công Đà Nẵng là đơn vị trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông, được UBND thành phố giao chức năng: làm đầu mối hỗ trợ, phối hợp với các sở, ban, ngành, quận, huyện, phường, xã tổng hợp, xử lý và hướng dẫn, cung cấp thông tin cho công dân và tổ chức trong khuôn khổ Chương trình xây dựng, vận hành chính quyền điện tử, phục vụ các mục tiêu của Chương trình cải cách hành chính của thành phố Đà Nẵng.

Một trong các nhiệm vụ của Trung tâm là đầu mối tiếp nhận các ý kiến góp ý của tổ chức, công dân; phân loại; chuyển đúng cho cơ quan có trách nhiệm xử lý và trả lời cho tổ chức, công dân. Trong thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện bước đầu có hiệu quả nhiệm vụ này, khi thống nhất quản lý và sử dụng đường dây nóng; các góp ý, phản ánh của người dân đến đấu số 1022 sẽ tăng lên và được xử lý kịp thời, hiệu quả hơn./.

Tết trồng cây xuân Bính Thân năm 2016

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, ngày 15/2/2016 (tức ngày 09 tết Bính Thân). “Tết trồng cây xuân Bính Thân năm 2016 ”. Cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Thuận Phước tổ chức Tết trồng cây cùng với sự tham gia của toàn thể các thầy cô giáo, học sinh trường tiểu học Võ Thị Sáu

     

1

2

3

 

 

4

Giải Cờ Vua - Cờ Tướng Mừng Đảng - Mừng Xuân Bính Thân năm 2016

       Sáng ngày 23/01/2016, Đoàn vận động viên cơ tướng của phường Thuận Phước xuất quân tham gia thi đấu giải Cờ Vua - Cờ Tướng Mừng Đảng - Mừng Xuân Bính Thân năm 2016 do Trung tâm văn hóa thể thao quận Hải Châu tổ chức từ ngày 23 - 24/01/2016; Sau 2 ngày thi đấu Đoàn vận động viên của phường nhà đã đạt được đã đạt 09 giải: Giải Nhất toàn đoàn, 01 Giải nhất đội tuyển nam, 02 giải ba và 01 giải khuyến khích đội tuyển nữ môn cờ tướng; 02 giải nhì, 01 giải Ba, 01 giải khuyến khích của đội tuyển nữ môn cờ vua.

IMG 1584

IMG 1593

     Đồng thời Trung tâm văn hóa thể thao quận Hải Châu Biểu dương Gia đình Ông Trần Xuân Kỳ - Tổ 28b đã tham gia 03 thế hệ (cha, con, cháu) vào môn cờ tướng của phường góp phần thành công trong giải đấu này. 

IMG 1602

IMG 1628

 

 

IMG 1627

Lễ kết nạp Đảng viên mới của Chi bộ cơ quan UBND phường Thuận Phước

       Chiều ngày 21/01/2016, tại hội trường tầng 2 của UBND phường Thuận Phước; Chi bộ cơ quan UBND phường tổ chức Lễ kết nạp Đảng viên mới cho quần chúng ưu tú. Trong không khí trang nghiêm, đứng dưới cờ Tổ quốc và cờ Đảng quần chúng ưu tú Nguyễn Thị Cẩm quyết tâm thực hiện 4 mục tiêu lý tưởng của Đảng.

 

 MG 2328

 

 

 MG 2335

 

        Cũng tại buỗi lễ kết nạp Đ/c Lê Thị Thuận - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND, Bí thư Chi bộ Cơ quan UBND phường trao quyết định đồng thời giao nhiệm vụ cho Đảng viên mới tiếp tục phấn đấu, nâng cao nhận thức trước sự chứng kiến của toàn thể Đảng viên của Chi bộ, 

 

 MG 2339

 

 

 MG 2342

Hội nghị cán bộ, công chức, Người lao động UBND phường Thuận Phước năm 2016,

      Ngày 30/12/2015, tại Hội trường UBND phường, UBND – Công đoàn cơ quan phường Thuận Phước tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, Người lao động năm 2016. Đến dự có đ/c Trần Văn Thanh – Phó phòng Nội vụ quận Hải Châu.

 

  MG 2050

 

 MG 2026

 

     Hội nghị đã thông qua báo cáo phong trào thi đua của cán bộ, công chức, Người lao động cơ quan phường Thuận Phước năm 2015 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2016; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết, nội quy và quy chế cơ quan năm 2015 của Ban Thanh tra nhân dân cơ quan phường. Các đại biểu đã tham gia ý kiến hoàn chỉnh dự thảo các báo cáo, quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan. 100% đại biểu tham dự biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị Cán bộ công chức cơ quan UBND phường năm 2016. Ký kết liên tịch Chương trình công tác giữa UBND - Công đoàn cơ quan phường Thuận Phước, tại Hội nghị này Đ/c Lê Thị Thuận - Chủ tịch UBND phường Thuận Phước đã trao giấy khen cho 4 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước và trao giấy công nhận cho 35 cá nhân đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến" năm 2015

 

 MG 2044

 

 

 MG 2063

 

 

Nhân ngày Quốc tế phòng, chống tham nhũng; Bộ Chính trị ra chỉ thị về xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng

       

Ngày 31/10/2003, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 58/4 Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (TN) và Quyết định chọn ngày 09/12 hàng năm làm Ngày Quốc tế phòng, chống tham nhũng (PCTN) với mục đích nâng cao nhận thức về TN và vai trò của Công ước trong phòng ngừa và đấu tranh PCTN. Nhân ngày Quốc tế PCTN (09/12/2015), nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc kêu gọi các nỗ lực đoàn kết, thống nhất hành động trên toàn cầu để đưa ra một thông điệp rõ ràng, vững chắc nhằm giải quyết tình trạng TN và đẩy mạnh triển khai rộng rãi các nguyên tắc minh bạch, trách nhiệm giải trình và quản trị tốt.

Trong giai đoạn hiện nay, khi đất nước đang tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế, thì vấn nạn TN, lãng phí cũng diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước, tác động tiêu cực tới nhiều mặt của đời sống xã hội. TN đang hiện diện trong tất cả các lĩnh vực, đời sống xã hội…đang làm cản trở nỗ lực đổi mới, kìm hãm sự phát triển của đất nước, gây thất thoát tài sản đất nước, làm xói mòn niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; làm băng hoại giá trị đạo đức truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc; tăng khoảng cách giàu nghèo; làm giảm uy tín của nước ta trên trường quốc tế; là chỗ dựa để kẻ địch thực hiện âm mưu chiến lược "diễn biến hòa bình" chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng.

 

161325

 

 

Về thể chế, từ những năm 2005 Việt Nam đã có Luật PCTN, 2007 sửa đổi một lần, 2012 tiếp tục sửa đổi và đến nay Chính phủ đang tổng kết 10 năm thi hành luật để năm 2016 trình Quốc hội sửa đổi toàn diện, kèm theo là Chiến lược PCTN của Chính phủ đến năm 2020, Bộ Chính trị (BCT) có Chỉ thị 33-CT/TW ngày 03/01/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, những người có chức vụ quyền hạn thuộc diện phải kê khai… Có thể thấy, hoàn thiện thể chế của Việt Nam có một bước tiến rất dài trong quá trình thực hiện công cuộc PCTN.

Trước bối cảnh mới và những nhiệm vụ nặng nề nhằm kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ Đại hội XI, tiến tới Đại hội lần thứ XII của Đảng, vấn đề TN và công tác PCTN, lãng phí luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với sự phát triển của đất nước, khơi dậy và củng cố niềm tin của nhân dân vào quyết tâm chính trị chống TN của Đảng ta.

Ngày 07/12/2015, thay mặt Bộ Chính trị, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN(toàn văn Chỉ thị này được gửi đến các đồng chí bí thư chi bộ). Để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án TN, BCT yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp sau đây: 

1- Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, nhà nước, đoàn thể, cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện và có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác PCTN; chủ động tự phát hiện vụ việc có dấu hiệu TN trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Kết quả công tác PCTN là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. Xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu để xảy ra TN trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp lãnh đạo, quản lý nhưng không chủ động phát hiện, xử lý, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản việc phát hiện, xử lý TN. 

2- Nghiên cứu hoàn thiện pháp luật (PL) về phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án TN sát với thực tiễn của nước ta và phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Các hành vi TN phải được quy định thống nhất trong Bộ luật Hình sự, Luật PCTN và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Sửa đổi, bổ sung pháp luật về thanh tra, kiểm toán theo hướng xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của mỗi cơ quan trong việc phát hiện, xử lý TN; các trường hợp có dấu hiệu tội phạm qua thanh tra, kiểm toán phải chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra; quy định cụ thể trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng trong phát hiện, xử lý hành vi TN. 

Hoàn thiện PL về giám định tư pháp nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định tư pháp phục vụ việc giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo, bảo đảm các tố cáo về TN phải được giải quyết kịp thời, tránh tình trạng đùn đẩy, bao che, không giải quyết hoặc giải quyết không đúng quy định PL.

3- Nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý TN thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, giải quyết tố cáo, xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. 

Tăng cường trách nhiệm của Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp trong giám sát công tác phát hiện, xử lý TN. Phát huy tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm của xã hội, nhất là Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, ban thanh tra nhân dân và các cơ quan thông tin đại chúng trong phát hiện TN. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở; tạo điều kiện, khuyến khích cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động phát hiện các hành vi tham nhũng. Bảo vệ, khen thưởng xứng đáng người dũng cảm tố cáo hành vi TN; đồng thời xử lý nghiêm mọi hành vi trù dập, trả thù người tố cáo TN hoặc lợi dụng việc tố cáo TN để gây mất đoàn kết nội bộ, vu khống, hãm hại người khác. Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát công tác phát hiện, xử lý TN đối với cơ quan, đơn vị chức năng có nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN. 

4- Phải xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, với nguyên tắc: Tích cực, khẩn trương; làm rõ đến đâu xử lý đến đó; không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai, đã có dấu hiệu tội phạm phải khởi tố điều tra và đã kết luận có tội thì phải truy tố, xét xử. Chú trọng áp dụng các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt theo quy định của pháp luật để kịp thời phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng. Chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng; khắc phục tình trạng hành vi tham nhũng có dấu hiệu tội phạm, nhưng chỉ xử lý kỷ luật hành chính, kinh tế. Hằng năm, ở từng cấp cần chọn án điểm để chỉ đạo xử lý, qua đó rút kinh nghiệm để làm tốt hơn. 

Trong xử lý TN phải xác minh rõ, chính xác tài sản của người có hành vi TN; áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do TN mà có trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Xử lý nghiêm minh những cán bộ không tích cực thu hồi hoặc cản trở hoạt động thu hồi tài sản TN. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị chức năng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án TN. 

5- Tiếp tục củng cố, kiện toàn bộ máy, cán bộ tham mưu cho các cấp ủy, tổ chức đảng và cơ quan, đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN. 

Sơ kết tổ chức, hoạt động của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Ban Nội chính Trung ương và ban nội chính các tỉnh ủy, thành ủy để có sự điều chỉnh theo hướng cụ thể hơn về thẩm quyền, trách nhiệm trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN. Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, đề xuất mô hình cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng theo hướng tăng thẩm quyền, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trước mắt, đổi mới phương thức hoạt động, củng cố, bổ sung, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường phương tiện làm việc của các cơ quan, đơn vị chuyên trách chống tham nhũng. Có chế độ đãi ngộ phù hợp đối với cán bộ, công chức trong các đơn vị chuyên trách chống TN. 

Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của ủy ban kiểm tra đảng các cấp trong công tác PCTN. 

6- Đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN. Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án TN, các vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án TN và kết quả xử lý những vi phạm đó. 

7- Tăng cường hợp tác có hiệu quả với các quốc gia, tổ chức quốc tế trong việc xử lý tội phạm TN. Chủ động đàm phán, ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp với các nước; thực thi công ước của Liên hợp quốc về chống TN theo đúng lộ trình, phù hợp điều kiện, quy định của PL Việt Nam. 

8- Cấp ủy, tổ chức đảng các cấp có trách nhiệm phổ biến, quán triệt, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này. 

Ban Nội chính Trung ương chủ trì, phối hợp với các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức có liên quan giúp Bộ Chính trị theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị và định kỳ báo cáo BCT, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN.

          -NDS-