Tìm kiếm

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 0 0 3 6 3 9 7 1
Hôm nay: 340
Hôm qua: 3.356
Tuần này: 0
Tháng này: 12.735
Tổng cộng: 363.971

Liên kết web Liên kết web

Nghĩa tình biên giới Việt-Lào
Người đăng tin: Test Test Ngày đăng tin: 11/07/2018 Lượt xem: 6

Nghĩa tình biên giới Việt-Lào

          Ban Pháp Chế HĐND Quận Hải Châu, Khối Dân Vận Đảng ủy phường Thuận Phước, Tp Đà Nẵng phối hợp với UBND huyện Tây Giang vừa có chuyến tình nguyện thăm và tặng quà cho 3 bản Tà Vàng, Ta loong, Ba Bing của huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, nước bạn Lào. Đây là thôn bản nằm giáp ranh với huyện Tây Giang, Quảng Nam, Việt Nam. Chuyến tình nguyện này thể hiện tình đoàn kết sẽ chia giúp đỡ những khó khăn cho đồng bào Cơ Tu quốc tịch Lào đang sinh sống ở các bản giáp ranh này.

          Vượt hơn 150km từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến huyện Tây Giang và đi tiếp 200km đường rừng, đoàn tình nguyện cán bộ huyện Tây Giang và Ban pháp chế HĐND Quận Hải Châu đã đặt chân đến 3 bản Tà Vàng, Ta loong, Ba bing, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào. Vượt qua cái mệt nhọc sau một chặng đường dài, những con dốc cao sừng sửng, trời mưa đường trơn trượt, lày lội khiến cho cuộc hành trình gặp nhiều khó khăn hơn. Cuối cùng, đoàn tình nguyện đã đến tận nơi, chứng kiến cuộc sống của người dân tại 3 bản giáp ranh với huyện Tây Giang. Được đi và chứng kiến cảnh nghèo khó của người dân nơi đây, nhà phênh nứa, lợp bằng lá, thỉnh thoảng có vài cái nhà được lợp bằng mái tôn, trong nhà không có lấy một tài sản quý giá ngoài bếp lửa và những dụng cụ thô sơ đi rẫy, đi nương, ... Hiểu được khó khăn vất vả, đoàn tình nguyện đã ân cần thăm hỏi và chia sẽ với những khó khăn với bà con vùng giáp ranh. Bằng tấm lòng và sự chân thành của mình, không ai bảo ai, mỗi người một việc vận chuyển nhanh số hàng trên xe một cách khẩn trương để trao tặng cho người dân. Chị Ra Pát Tu, bản Ta loong, huyện Kà Lừm (Se Kông, Lào) vui mừng nói: Tặng quà cho dân chúng tôi, cho cả bản, chúng tôi mừng lắm, Đoàn tình nguyện Việt Nam thật quý, tốt bụng, cảm ơn đoàn của Việt Nam đã tặng quà cho chúng tôi, tiếc là mình không có quà gì dành cho đoàn. Mình xin cảm ơn đã mang quà tận đến nơi đây, không biết nói gì ngoài cảm ơn ạ!”

          Ông Kham Noy, trưởng bản Ta loong, huyện Kà Lừm (Se Kông, Lào) không giấu niềm vui và xúc động. Ông bày tỏ: “Lâu lắm rồi, bản chúng tôi mới được nhận nhiều quà như hôm nay, cảm ơn đoàn tình nguyện Việt Nam, đặc biệt cảm ơn huyện Tây Giang, quận Hải Châu, phường Thuận Phước đã tặng rất nhiều gạo thực phẩm, cá khô, áo quần cho dân làng tôi có cái ăn đỡ đói. Cảm ơn, xin cảm ơn rất nhiều”

          Những năm gần đây, lãnh đạo huyện Tây Giang, quận Hải Châu và phường Thuận Phước luôn quan tâm đến công tác giúp đỡ người dân huyện Kà Lừm. Kêu gọi các công ty, doanh nghiệp, cán bộ các cơ quan đơn vị ủng hộ “Quỹ nghĩa tình biên giới” hàng tỷ đồng giúp Lào xây dựng các công trình phục vụ cuộc sống dân sinh. Đây không chỉ là tình cảm cao quý thể hiện tinh thần “nhường cơm sẽ áo”, mà đây còn thể hiện tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai huyện Tây Giang-Kà Lừm và quận Hải Châu nói riêng và hai nước Việt Nam-Lào nói chung đã vun đắp từ rất lâu.

          Ông Bhling Mia, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết: Huyện Tây Giang rất nhiều lần hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho các bản giáp ranh. Lần này, huyện phối hợp cùng đoàn từ thiện của Quận Hải Châu và phường Thuận Phước Tp Đà Nẵng sang thăm tặng quà với mục đích ngoài số gạo huyện hỗ trợ, chúng tôi muốn tặng thêm nhu yếu phẩm thức ăn để bổ sung cải thiện bữa ăn. Đến được đây đoàn rất mừng vì trao quà đến tận tay cho bà con. Thời gian đến, huyện Tây Giang sẽ ưu tiên nguồn tiếp tục hỗ trợ gạo cũng như nhu yếu phẩm, quần áo nhằm giúp bà con ở đây có cái ăn, cái mặt.

          Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Trần Hồng Hạnh, Chủ nhiệm UBKT Quận ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND quận Hải Châu cho biết: Đoàn chúng tôi rất nhiều lần đi làm từ thiện tặng quà giúp đỡ người dân nghèo, nhưng đây lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến cuộc sống vô cùng khó khăn từ giao thông cách trở, cơ sở vật chất thiếu thốn, nhà cửa tạm bợ, cuộc sống đói nghèo của người dân các bản của huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông, Lào không lời nào diễn tả hết được. Chúng tôi sẽ cố gắng tiếp tục kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ chúng tôi có những hoạt động tình nguyện nhằm sẽ chia và giúp những mảnh đời còn nghèo, còn khó khăn trong cuộc sống.  

          Hơn 7 tấn gạo, 140 thùng mì tôm, 300 gói mì chính, 500 gói muối, 300 kg cá khô; 300 chai nước mắm, quần áo trẻ em, cùng nhiều phần quà khác với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng đã được trao tặng cho người dân 3 bản Tà vàng, Ta loong, Ba bing, huyện Kà Lừm, Sê Kông, Lào. Đây được coi là những phần quà đầy ý nghĩa, tuy không lớn về mặt vật chất nhưng mang nặng tinh thần, tấm lòng của huyện Tây Giang cũng như đoàn tình nguyện của Quận Hải Châu và phường Thuận Phước, Tp Đà Nẵng.

Dũng Sỹ-Hiền Thúy

Ảnh1: Đoàn tình nguyện chụp ảnh lưu niệm cùng người dân bản Ta Loong, lãnh đạo huyện Kà Lừm, Sê kông, Lào

Ảnh 2: vận chuyển hàng tặng cho người dân Lào.

 

Chuyên mục, tin tức liên quan:

BẢN QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG THUẬN PHƯỚC

Số giấy phép: 244/GP-TTĐT, cấp ngày 31/12/2009

                                            Địa chỉ: Số 88 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng. Email: thuanphuoc@danang.gov.vn

                                            Điện thoại: (84.236) 3822552 - 3538306

                                            Đăng nhập