Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 2 0 1 8 6 1 7
Hôm nay: 1.034
Hôm qua: 2.158
Tuần này: 7.308
Tháng này: 90.870
Tổng cộng: 2.018.617

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH XUẤT SẮC, CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KÌ 2020 - 2025!

Theo chân Đội Môi trường Nhí.
Người đăng tin: Hảo Thị Thanh Nguyễn Ngày đăng tin: 05/09/2022 Lượt xem: 28


Thuận Phước: Suốt 4 năm nay, tại Khu dân cư Bình Phước 1 có một 'biệt đội nhí' chuyên đi thu gom, phân loại rác vào dịp cuối tuần. Thành viên của đội quân bảo vệ môi trường đặc biệt này là những cô bé, cậu bé chỉ từ 6 - 15 tuổi.

Thành viên “Biệt đội nhí” bảo vệ môi trường là những em từ 5 - 15 tuổi.

"Thủ lĩnh" là ông Phạm Công Lương năm nay đã 66 tuổi

Chiều chủ nhật hằng tuần, đội quân này sẽ cùng nhau đi thu gom rác thải từ những hộ dân trong khu dân cư,

từ vỏ lon, chai nhựa, bìa carton đến sắt vụn,...

Ông Lương và một vài bạn có sức khỏe làm nhiệm vụ đẩy xe,

còn những em nhỏ khác sẽ đến từng nhà dân thu gom phế liệu và mang tập kết ra xe đẩy

Sau đó, lực lượng nhí sẽ phân loại cẩn thận, mang bán phế liệu lấy tiền thành lập quỹ

Theo ông Lương, khu dân cư Bình Phước 1, hiện có hơn 100 hộ với hơn 400 nhân khẩu, lượng rác thải hàng ngày rất lớn. "Biệt đội nhí bảo vệ môi trường" chính thức ra đời vào đầu năm 2019, nòng cốt là những em nhỏ trong độ tuổi từ 6 - 15 tuổi, với mục đích tạo cho các cháu có ý thức, hành động cụ thể để bảo vệ môi trường, tập cho các em thói quen sinh hoạt cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn và tận dụng nguồn tài nguyên này để gây quỹ hoạt động từ thiện.

Đội Môi trường Nhí được thành lập theo Quyết định số 125/QĐ-UBND ngày 19/7/2019. Sau gần 4 thành lập, đến nay CLB đã có "biên chế" 42 em và 3 xe đẩy cùng rất nhiều cộng tác viên. Từ khi được "kết nạp" vào CLB này, ý thức giữ gìn môi trường của mỗi thành viên nhí đều được nâng cao rõ rệt.

Đặc biệt, hành động tích cực của con trẻ cũng đã làm thay đổi nhận thức phân loại rác của bà con khu phố. Giờ đây, thành thói quen, nhiều hộ gia đình đã tự phân loại rác tài nguyên, để gọn gàng trước cổng nhà mỗi chiều cuối tuần, đợi những xe thu gom cùng với nụ cười hồn nhiên của "lực lượng nhí" đi qua.

Số tiền bán phế liệu sẽ được cho vào quỹ chung để phục vụ cho việc vui chơi, hay mua quà tặng những hoàn cảnh khó khăn...

Từ khi thành lập đến nay "biệt đội nhí bảo vệ môi trường" đã thu gom hàng tấn rác tài nguyên đem bán, thu về được tổng 170 triệu đồng. Trung bình mỗi năm, đội thu về 30 triệu đồng từ tiền bán phế liệu, tương đương 16 tấn rác không phải vận chuyển chôn lấp.

Với vai trò là "cha đẻ" của CLB, kiêm luôn thủ quỹ, cứ mỗi lần gom rác bán xong, ông Lương lại công khai tài chính rạch ròi để các em phấn khởi vì thành quả của mình. Ông còn thành lập 2 đội bóng mini, thuê sân đá bóng để các em rèn luyện sức khỏe trong dịp hè và các ngày cuối tuần.

Vậy là từ việc ngửa tay xin tiền ba mẹ, nay các em không chỉ hoàn toàn "tự chủ" về kinh phí cho các hoạt động vui chơi của mình, mà đội để dư ra một nguồn quỹ để trợ giúp học sinh nghèo hiếu học, hỗ trợ hộ nghèo, khuyết tật, ốm đau,… Đặc biệt, trong năm 2021 và 2022, CLB còn tặng tiền bác sĩ trên tuyến đầu chống Covid-19 và hỗ trợ gạo cho những gia đình khó khăn trong đại dịch..

 

Mới đây, CLB đã trích tiền mua nhiều chậu hoa giấy để trang trí các tuyến đường trong khu phố. Dự kiến, trong dịp Trung thu tới, CLB sẽ trích tiền để thuê lân, mua quà vui Tết Trung thu. Trong những dịp tập trung đông đảo trẻ em như vậy, ông Lương lại mang chuyện nhặt rác tài nguyên ra nói và tiếp nhận thêm những thành viên mới.

Nguồn Khu dân cư Bình Phước 1

 


Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Video video

hình ảnh nổi bật hình ảnh nổi bật

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THUẬN PHƯỚC BẢN QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG THUẬN PHƯỚC  
  Địa chỉ: Số 88 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng.  Số giấy phép: 244/GP-TTĐT, cấp ngày 31/12/2009  
  Email: thuanphuoc@danang.gov.vn Trưởng Ban Biên tập: Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND phường  
  Điện thoại: (84.236) 3822552 - 3538306 - Fax: (84.236) 3538306  
Chung nhan Tin Nhiem Mang