Thống kê truy cập Thống kê truy cập

0 1 7 0 7 4 6 8
Hôm nay: 1.292
Hôm qua: 1.134
Tuần này: 1.292
Tháng này: 38.875
Tổng cộng: 1.707.468

THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH XUẤT SẮC, CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KÌ 2020 - 2025!

Công tác kiểm tra và thu hồi muỗng có rãnh trên địa bàn phường
Người đăng tin: Hảo Thị Thanh Nguyễn Ngày đăng tin: 14/08/2019 Lượt xem: 79


Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; các kế hoạch và ý kiến chỉ đạo của UBND quận Hải Châu, công tác hướng dẫn kịp thời, thường xuyên của ngành y tế quận, Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm phường Thuận Phước (viết tắt là Ban Chỉ đạo) tập trung làm tốt công tác thu hồi muỗng không rãnh tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, các quán ăn đường phố, nhóm trẻ gia đình trên địa bàn phường, góp phần bảo đảm tốt VSATTP trong thời gian qua.

Hình ảnh: muỗng thu được từ chương trình

Trước hết, Ban Chỉ đạo phường xác định công tác quán triệt chủ trương, tuyên truyền, vận động để nhân dân, mà trước hết là các chủ cơ sở nắm bắt, hiểu biết và làm căn cứ thực hiện. Theo đó, trong năm 2018 và 2019, phường phối hợp Phòng Y tế, Phòng Kinh tế quận Hải Châu tổ chức 03 hội nghị tuyên truyền về công tác bảo đảm VSATTP, về phổ biến Nghị định số 115/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về công tác VSATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhóm trẻ gia đình, đồng thời phát biểu mẫu ký cam kết thực hiện bảo đảm VSATTP cho các chủ cơ sở thực hiện. Đăc biệt nhấn mạnh việc tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh, quán ăn nhỏ lẻ thực hiện sử dụng muỗng không rãnh nhằm ngăn chặn ngộ độc thực phẩm và tiến hành giám sát, kiểm tra thu hồi muỗng có rãnh; nêu rõ lợi ích của việc sử dụng muỗng không rãnh là trơn, dễ dàng rửa sạch, không bị dính bám thức ăn thừa, dầu mỡ hay nước rửa chén nhằm đảm bảo vệ sinh cho khách hàng… Riêng năm 2018, tại hội nghị tuyên truyền, Ban chỉ đạo phường đã cấp phát, hỗ trợ 1.000 cái muỗng inox không rãnh và 150 tạp dề cho 100 cơ sở kinh doanh thực phẩm.

Hình ảnh: muỗng thu được từ chương trình

Sau một thời gian triển khai tuyên truyền, quán triệt và nhắc nhở, Ban chỉ đạo đã phân công các thành viên phụ trách các tổ để tiến hảnh kiểm tra, thu hồi tại các quán ăn đường phố, các nhóm trẻ gia đình theo địa bàn cụm dân cư…(gồm 5 tổ kiểm tra, mỗi tổ từ 2-3 người). Bước đầu công tác thu hồi muỗng có rãnh gặp nhiều khó khăn, một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cho rằng muỗng có rãnh nhưng rửa sạch sẽ vẫn đảm bảo vệ sinh, cho rằng việc thu hồi gây lãng phí...; một số chủ cơ sở tỏ thái độ không hợp tác; một số thay đổi muỗng cũ nhưng khi mua sắm muỗng mới vẫn có rãnh. Tuy nhiên, phương châm của Ban chỉ đạo là kiên trì nhưng kiên quyết, vừa tuyên truyền, giải thích, thuyết phục, nhưng đối với các chủ cơ sở nhắc nhở hai, ba lần không chấp hành thì đoàn lập biên bản, yêu cầu cam kết thay đổi toàn bộ muỗng có rãnh, kể cả các loại vá múc thực phẩm thành muỗng, vá không rãnh; đồng thời nhắc nhở, thu hồi một số chén, dĩa nhựa đã sử dụng lâu ngày... Toàn bộ muỗng có rãnh được các tổ kiểm tra của phường thu hồi, tập trung về phường kiểm đếm, báo cáo UBND quận trước khi tiêu hủy theo quy định. một

Về kết quả cụ thể, đến cuối năm 2018 phường đã thu hồi 1.338 muỗng có rãnh; 8 tháng đầu năm 2019, Ban Chỉ đạo LNVSATTP phường đã kiểm tra 472 lượt/198 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thu hồi 2.756 muỗng có rãnh. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kiểm tra, giám sát việc sử dụng muỗng không rãnh đã góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo VSATTP trong kinh doanh, nhất là các dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể. Đến nay trên địa bàn phường có 198/198 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã trang bị đầy đủ muỗng không rãnh và không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.

Hình ảnh: muỗng thu được từ chương trình

Trong thời gian đến, địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, nhắc nhở gắn với kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm theo quy định để các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các nhóm trẻ gia đình trên địa bàn thực hiện tốt chủ trương của quận, phường về sử dụng muỗng không rãnh./.

               Huỳnh Thị Thu


Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Video video

hình ảnh nổi bật hình ảnh nổi bật

  TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHƯỜNG THUẬN PHƯỚC BẢN QUYỀN CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG THUẬN PHƯỚC  
  Địa chỉ: Số 88 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng.  Số giấy phép: 244/GP-TTĐT, cấp ngày 31/12/2009  
  Email: thuanphuoc@danang.gov.vn Trưởng Ban Biên tập: Bà Lê Thị Hà - Phó Chủ tịch UBND phường  
  Điện thoại: (84.236) 3822552 - 3538306 - Fax: (84.236) 3538306  
Chung nhan Tin Nhiem Mang